01:49 ICT Thứ sáu, 29/03/2024

Hai học sinh trả lại gần 9 triệu đồng cho người đánh rơi

Thứ bảy - 24/03/2018 07:35
Hai học sinh trả lại gần 9 triệu đồng cho người đánh rơi

Trên đường đi làm hồ sơ thi THPT quốc gia, hai em Dương Thị Bình và Nguyễn Thị Vân (học sinh lớp 12A9, Trường THPT Yên Thành 2, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã nhặt được 8.869.000 đồng và trả lại cho khổ chủ.
hai em Dương Thị Bình và Nguyễn Thị Vân (học sinh lớp 12A9, Trường THPT Yên Thành 2, huyện Yên Thành, Nghệ An) nhặt được của rơi đã trả lại người mất.
Chiều 23/3, thầy Nguyễn Văn Thành - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Thành 2 cho biết, vào ngày 20/3 vừa qua, hai em Bình và Vân (đều trú tại xóm Đồng Xuân, xã Đồng Thành, huyện Yên Thành) đi học về thì phát hiện số tiền 8.869.000 đồng. Sau đó, cả hai em mang số tiền lên công an xã Đồng Thành để nhờ công an tìm và trao trả ví cho chủ nhân.

“Việc hai em học sinh của trường nhặt được tiền trả lại cho khổ chủ là hạnh động đẹp và nhân văn. Việc làm của hai em tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Cảm ơn hành động của hai em rất nhiều. Sau khi nhặt được, các em đã đưa lên trình báo công an và khổ chủ đã đến nhận lại.

Nhà trường sẽ tuyên dương hai em trong dịp đầu tuần này. Đây là hành động cần được nhân rộng và nhà trường sẽ phát động phong trào để các em có tình thương yêu, không ham của cải của người khác, tạo cho các em lối sống lành mạnh”, thầy Thành chia sẻ.

“Hai em đã nhặt được 8.869.000 đồng và đã lên công an xã Đồng Thành để nhờ công an trả lại cho người bị mất . Đây là nghĩa cử cao đẹp cũng là hình ảnh đẹp chào mừng ngày Thành lập Đoàn”, một thầy giáo Trường THPT Yên Thành 2 chia sẻ thêm.

Theo đó, vào chiều thứ 3, ngày 20/3, hai em Vân và Bình trên đường đi từ nhà qua UBND xã Đồng Thành để làm hồ sơ chuẩn bị thi THPT quốc gia. Khi đang đi, Vân và Bình thấy một nam thanh niên chạy xe máy rất nhanh trên đường.

Khi nam thanh niên đi qua đoạn đường xóm Đồng Xuân vô tình chiếc ví để trong túi quần sau rơi ra. Thấy vậy, hai em Vân và Bình đã gọi nam thanh niên nhưng chạy quá nhanh nên người này không nghe thấy.

Lúc này, Vân và Bình nhặt chiếc ví và đưa đến Công an xã Đồng Thành trình báo để nhờ công an tìm trao trả tiền cho khổ chủ.

Sau đó, Công an xã Đồng Thành đã tìm được chủ nhân và bàn giao số tiền cho khổ chủ. Nhận đầy đủ số tiền và ví từ Công an xã Đồng Thành, anh Nguyễn Văn Giáp xúc động cảm ơn hai em Vân và Bình.

Em Nguyễn Thị Vân chia sẻ với PV Dân trí: "Chúng em thấy cũng bình thường thôi ạ. Sau khi nhặt được chúng em đưa đến công an xã để nhờ tìm kiếm người bị đánh rơi. Chúng em nghĩ, họ mất của cũng như em mất của ấy." Em Vân cho biết gia đình em có 4 người con, một người đã lập gia đình và còn 3 người đi học, cha mẹ làm công phụ hồ cũng vất vả.

Cô Nguyễn Thị Nhiệm - giáo viên chủ nhiệm hai em Vân và Bình chia sẻ: "Hai em Vân và Bình học lực khá và rất ngoan hiền. Việc làm của hai em đó là một hành động đẹp và đã được tuyên dương trong lớp. Người Việt Nam ta cũng đã có câu Nhặt được của rơi trả người đánh mất nên việc hai em làm việc đó tôi cảm thấy vui mừng và cực kỳ ý nghĩa. Trên lớp, thường ngày tôi cũng dạy các em rằng: Những gì có ích cho xã hội, cho mọi người mà cuộc sống này cần thì các em hãy làm. Mỗi khi ta làm việc gì đó thì đừng bao giờ mong trả ơn. Hành động của hai em thật ý nghĩa cao cả".

Được biết, hoàn cảnh gia đình hai em Vân và Bình cũng không khá giả, gia đình các em đều đông con, bố mẹ đều phải đi làm công nhân hoặc buôn bán để lo trang trải cuộc sống gia đình. Mặc dù cuộc sống gia đình khó khăn nhưng các em luôn cố gắng nỗ lực vươn lên trong học tập và luôn chăm ngoan. Việc làm của hai em đã được nhà trường đánh giá rất cao.

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí